Những ảnh hưởng do thiếu hụt nội tiết tố

2019-10-25 00:00:00

Mục lục

Hoocmon là những chất truyền trong cơ thể đi qua dòng máu để bắt đầu, dừng lại, tăng tốc hoặc làm chậm các chức năng và quá trình hóa học của cơ thể qua tất cả các hệ thống cơ thể. Buồng trứng của bạn là nơi sản sinh ra estrogen và progesterone, hai hoocmon chính điều khiển hệ thống sinh sản, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai ở phụ nữ. Bạn được sinh ra với tất cả những quả trứng bạn sẽ có. Trứng có trong nang trứng, được tìm thấy trong buồng trứng. Trong thời kỳ mãn kinh, số lượng nang trứng bị giảm và buồng trứng phản ứng kém với hai loại hoocmon khác liên quan đến hoocmon sinh dục - Luteinizing (LH) và hoocmon kích thích nang trứng (FSH - Follicle Stimulating Hormone). Khi buồng trứng của bạn già đi và giải phóng ít hoocmon, FSH và LH không còn có thể thực hiện các chức năng thông thường để điều chỉnh estrogen, progesterone và testosterone của bạn. Những thay đổi không thể tránh khỏi trong nội tiết tố của bạn và sự suy giảm tự nhiên của estrogen trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của bạn trong những năm tới. 
Kết quả hình ảnh cho Hoocmon


Hệ thống não và thần kinh
Sự cạn kiệt của estrogen có thể mang lại sự kết hợp của các biến động hoocmon và sinh hóa có thể dẫn đến những thay đổi trong não và hệ thần kinh của bạn. Bạn có thể gặp sự thay đổi về tâm trạng, giảm trí nhớ, không tập trung, mệt mỏi, nóng giận, đổ mồ hôi vào ban đêm, căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Các triệu chứng thể chất như nóng trong người, những thay đổi nhận thức, chẳng hạn như khó chịu và mất trí nhớ, thay đổi về cảm xúc và thay đổi về tâm trạng, mặc dù không có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ trực tiếp với chứng trầm cảm do mãn kinh. Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự suy giảm estrogen có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một người đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.


Tim
Do sự suy giảm estrogen, phụ nữ có nguy cơ cao về các vấn đề về tim mạch như đau tim, đột quỵ, hoặc các vấn đề về tim khác. Nếu bạn đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật cắt buồng trứng (loại bỏ buồng trứng) và đã trải qua giai đoạn mãn kinh sớm, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ngoài sự suy giảm estrogen của mãn kinh, tuổi, lịch sử gia đình, chế độ ăn uống và lối sống của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ tim mạch của bạn.
Image result for bệnh tim mạch


Hệ thống sinh sản 
Khả năng sinh sản của bạn giảm theo tuổi tác do mất chức năng buồng trứng và sự suy giảm estrogen. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà bạn đã trải qua từ tuổi dậy thì kết thúc với giai đoạn mãn kinh và bạn không còn khả năng thụ thai nữa.

Xương
Sau 30 tuổi, việc tạo ra xương mới không thể theo kịp với tốc độ mất xương trong cơ thể. Sự suy giảm estrogen đi kèm với mãn kinh sẽ làm tăng nguy cơ mật độ khoáng xương thấp, loãng xương. Trong 5-10 năm sau khi mãn kinh, sự giảm mật độ xương này sẽ đẩy nhanh sự suy yếu xương của bạn và có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và các thương tích khác.