Nguyên nhân và triệu chứng thiếu hụt estrogen

2019-10-25 23:51:54

Mục lục

Các triệu chứng thiếu hụt estrogen thường xảy ra ở phụ nữ sắp và đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ cũng có thể bị thiếu hụt estrogen, nhưng triệu chứng (và nguyên nhân) khác với phụ nữ mãn kinh.

Có ba loại estrogen: estriol, estradiol và estrone. Một số phụ nữ không tự nhiên sản xuất đủ một hoặc tất cả các loại này. Các mức bất bình thường có thể báo hiệu sự xuất hiện của ung thư buồng trứng hoặc tuyến thượng thận. Phụ nữ trẻ có thể bị thiếu hụt estrogen do nhiều nguyên nhân, và mức độ phụ thuộc vào triệu chứng, tuổi tác, tiền sử gia đình và tình trạng sức khoẻ.

Triệu chứng
Triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt estrogen ở phụ nữ trẻ là thiếu kinh nguyệt và trì hoãn phát triển. Phụ nữ trẻ, dưới 40 tuổi, với lượng estrogen thấp có thể gặp phải giai đoạn mãn kinh sớm dẫn đến những cơn nóng nực và đổ mồ hôi ban đêm. Mệt mỏi là một hiện tượng phổ biến. Phụ nữ còn hay quên, mất ngủ, thiếu ham muốn tình dục và quan hệ bị đau đớn khi mức estrogen thấp hoặc bắt đầu giảm. Có kinh nguyệt thất thường hoặc thiếu kinh nguyệt. Nhiễm trùng bàng quang và nhức đầu có thể xảy ra. Những thay đổi về tâm trạng dẫn đến khóc, cảm giác chán nản cũng là những triệu chứng. Không có khả năng mang thai có thể báo hiệu mức estrogen thấp ở phụ nữ trẻ.


Image result for thiếu kinh nguyệt


Chức năng
Estrogen được sản sinh chủ yếu ở buồng trứng. Một số estrogen được tạo ra bởi các tuyến thượng thận. Dấu hiệu cho sự sản xuất estrogen đến từ tuyến yên, và các mức thay đổi trong suốt cuộc đời phụ thuộc vào giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ. Estrogen là hoocmon cung cấp các đặc điểm phụ nữ cho phụ nữ.

Điều kiện
Bệnh di truyền có thể dẫn đến lượng estrogen thấp ở phụ nữ trẻ. Hội chứng Turner là một bệnh di truyền dẫn đến vóc dáng thấp và thiếu sự rụng trứng, sự phát triển bình thường của phụ nữ và thiếu kinh nguyệt. Hoá trị liệu hoặc phóng xạ cũng có thể gây trở ngại cho việc sản xuất estrogen cùng với rối loạn tuyến giáp.
Image result for Hội chứng Turner


Nguyên nhân khác
Các điều kiện khác gây ra mức estrogen thấp ở phụ nữ trẻ bao gồm tập thể dục quá mức, rối loạn ăn uống và quá ít chất béo trong cơ thể. Tập thể dục quá mức, ngay trước và trong thời tuổi dậy thì, chẳng hạn như thể dục và khiêu vũ, có thể gây ra mức estrogen thấp, làm chậm phát triển bình thường của phụ nữ. Triệu chứng của thiếu estrogen ở phụ nữ trẻ là phát triển chậm và thiếu kinh nguyệt (vô kinh).

Vì các triệu chứng của mức estrogen thấp có thể báo hiệu các vấn đề sức khoẻ cơ bản, đặc biệt ở phụ nữ trẻ, điều quan trọng là gặp bác sĩ để kiểm tra.