Lý giải lý do tại sao lại bị nội tiết tố kém

2019-10-25 00:00:00

Mục lục

Estrogen là hoocmon chính được sản sinh trong buồng trứng. Buồng trứng bắt đầu sản xuất estrogen để đáp ứng sự kích thích hóa học từ vùng não được gọi là tuyến yên. Mức độ thấp của estrogen ở phụ nữ trẻ có thể xảy ra khi có vấn đề về khả năng sản sinh estrogen của buồng trứng và liệu con đường truyền tín hiệu từ não đến buồng trứng có hoạt động tốt hay không. Mức estrogen thấp có thể ảnh hưởng đến đặc tính, hành vi và khả năng sinh sản. Dưới đây là 3 nguyên nhân gây  khiến estrogen thấp.

Tập thể dục quá mức
Một hội chứng y học thường ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ là sự kết hợp của các hiện tượng được gọi là “tam chứng” nguy hiểm của phụ nữ khi tập thể hình thể thao. “Tam chứng” này bao gồm rối loạn ăn uống, loãng xương và các vấn đề về kinh nguyệt. Theo một bài báo trên tạp chí "American Physician Physician" năm 2000, tập thể dục quá mức và rối loạn ăn uống bắt đầu sự kiện xoắn ốc đi xuống dẫn đến mức estrogen thấp. Bài báo năm 2000 ghi nhận rằng một số môn thể thao làm tăng nguy cơ phát triển “tam chứng” ở phụ nữ trẻ. Những môn thể thao này bao gồm thể dục dụng cụ, trượt băng nghệ thuật, ballet, chạy xa, lặn và bơi lội.
 
Image result for Tập thể dục quá mức


Hạn chế chất béo và calo
Estrogen là hoocmon. Cholesterol là một loại chất béo trong chế độ ăn uống tạo thành cấu trúc xương sống của tất cả các hoocmon trong cơ thể. Theo cơ sở dữ liệu bệnh Aetna Intelihealth, việc hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống, đặc biệt là trong những năm kinh nguyệt, hoặc khi bắt đầu kinh nguyệt, có thể gây ra những ảnh hưởng đến việc sản sinh estrogen và bắt đầu một thời kỳ. Khi mỡ cơ thể dưới 22% hoặc chưa đạt đến mức gây ra vùng dưới đồi và tuyến yên sẽ bắt đầu kết nối với buồng trứng, buồng trứng sẽ không bắt đầu, hoặc đột ngột ngừng sản xuất estrogen. Nồng độ estrogen tuần hoàn thấp sẽ làm ngừng chu kỳ kinh nguyệt bình thường đối với những phụ nữ đạp xe đạp tích cực và có thể ngăn ngừa xuất huyết kinh nguyệt đầu tiên ở các bạn nữ trẻ, vị thành niên hoặc thiếu niên.
 
Image result for Hạn chế chất béo và calo


Di truyền học và chất độc
Một phụ nữ có thể bị di truyền, là nguyên nhân gây ra buồng trứng sản sinh mức estrogen không đủ. Một tình trạng di truyền gọi là hội chứng Turner, ngăn ngừa buồng trứng phát triển bình thường có thể dẫn tới lượng estrogen thấp, dẫn tới sự chậm kinh nguyệt. Trong điều kiện di truyền này, các gen biến đổi xác định các đặc tính tình dục bên trong và bên ngoài.

Thuốc có thể gây độc cho buồng trứng. Trung tâm Sức khoẻ Phụ nữ Trẻ ghi nhận rằng việc sử dụng phóng xạ và hóa trị, đặc biệt là vùng chậu có thể dẫn đến mức độ estrogen rất thấp.