Dùng collagen giảm nếp nhăn có hiệu quả không?

2019-04-01 23:27:55

Mục lục

Collagen là một chuỗi dài axit amin và là protein giàu nhất trong cơ thể. Nó bao gồm các axit amin riêng Glycine, Proline, Hydroxyproline và Arginine và trong tự nhiên được tìm thấy độc nhất trong mô động vật, đặc biệt là xương và mô liên kết.

Nó có nhiệm vụ làm cho da đàn hồi, tóc chắc khỏe, và các mô liên kết của nó có khả năng giữ mọi thứ tại chỗ. Thực tế, protein collagen chiếm 30% tổng lượng protein trong cơ thể, và 70% protein trong da!


Image result for collagen


Sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể giảm theo tuổi tác và các yếu tố phong cách sống hiện đại (như căng thẳng, chế độ ăn kém, mất cân bằng sức khoẻ đường ruột…) cũng có thể làm giảm khả năng của cơ thể.

Collagen có lợi cho toàn bộ cơ thể, nhưng đáng chú ý nhất có lợi cho da. Điều này là do khi một người có tuổi, lớp biểu bì (lớp ngoài của da) mỏng đi và mất tính đàn hồi trong một quá trình gọi là elastoza. Khi điều này xảy ra, xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa và có nhiều nếp nhăn hơn.

Tin tốt lành là những thay đổi này dường như không bền vững hoặc không thể thay đổi. Thực tế, một nghiên cứu giả dược “mù đôi” đã tiến hành năm ngoái cho thấy những phụ nữ uống hydroxylat collagen (dạng peptide) thường xuyên trong 8 tuần đã giảm 20% nếp nhăn!

Điều này có nghĩa là collagen bổ sung dường như giúp cải thiện quá trình sản xuất của cơ thể, vì procollagen là tiền thân của collagen trong cơ thể. Nghiên cứu này cũng cho thấy tiêu thụ collagen có thể làm tăng độ đàn hồi và độ ẩm của da, cũng giảm quá trình lão hóa.

Image result for collagen


Cần lưu ý rằng nghiên cứu này sử dụng dạng thủy phân (peptit), một dạng collagen dễ tiêu hóa hơn. 

Lợi ích khác
Mặc dù không phải là có hiệu quả ngay lập tức, nhưng collagen có những lợi ích khác mà có thể thậm chí còn quan trọng hơn việc làm giảm các nếp nhăn trên da. Ví dụ, collagen đã được nghiên cứu cho vai trò của nó trong:

- Xương và khớp: Collagen có thể có lợi cho xương và khớp tương tự như nó có lợi cho da. Bằng cách giúp sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể và cung cấp một nguồn sinh khả dụng của các axit amin này, collagen có thể cải thiện sức khoẻ xương và khớp theo thời gian. Trên thực tế, một nghiên cứu giả dược “mù đôi” cho thấy bổ sung collagen có sự cải thiện đáng kể về đau khớp. 

- Cân bằng hoocmon: Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các axit amin cụ thể trong collagen có thể giúp cải thiện sự cân bằng axit amin trong cơ thể và hỗ trợ sự sản xuất hoocmon tự nhiên của cơ thể.

- Tiêu hóa: Như đã đề cập, gelatin và collagen có thể giúp làm mềm đường tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa, và việc tiêu thụ gelatin thường được đề nghị đối với chế độ ăn uống cụ thể như GAPS và SCD.