Tìm hiểu về đồng hồ chống nước 5ATM

2020-01-04 09:58:03

ATM bắt nguồn từ nước Anh là từ viết tắt của từ Atmosphere và được sử dụng lần đầu năm 1915. ATM được biết đến là đơn vị phổ biến nhất dùng tính toán đơn vị áp suất được dùng đối với đồng hồ. (đã được cấp phép bởi hệ đo lường quốc tế) 

Tương tụ như ATM, BAR cũng là một đại lượng đo áp suất của Pháp, thể hiện áp lực nước tác dụng lên đồng hồ. Chẳng hạn: Đồng hồ có ký hiệu là: 1 BAR tức là đồng hồ có khả năng chịu áp lực nước ở độ sâu 10m, mà vẫn không bị ảnh hưởng tiêu cực gì. 

Chúng ta nên phân biệt rõ ràng 2 khái niệm, nếu WR (water resistant) chỉ độ chịu nước của đồng hồ, thì BAR và ATM là hai đơn vị đó áp suất của Pháp và Anh, được sử dụng để đo áp suất chịu nước của những chiếc đồng hồ. Thường 1 ATM sẽ được quy đổi ra là 10 Bar hoặc đồng hồ sẽ “an toàn” dưới độ sâu 10M dưới nước. 

Từ đó, mỗi chiếc đồng hồ được sản xuất ra và có độ chịu nước khác nhau, và có thể chịu nước ở bao hệ số nào: 3 Bar, 5 Bar, 10 Bar,… sẽ được in ký hiệu vào mặt sau của từng chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng.

Đồng hồ chống nước 5ATM là gì?

Đồng hồ chống nước 5ATM là một chiếc đồng hồ chống nước có khả năng chịu áp suất nước từ 5ATM hay 5 Bar trở xuống. Ký hiệu này sẽ thường được in phổ biến ở mặt đáy của đồng hồ đeo tay. 

Theo đó, một chiếc đồng hồ tiêu chuẩn chống nước 5ATM có khả năng chịu nước từ 5ATM trở xuống, tương ứng là: 5ATM = 50M = 5BAR = 165 feet. 

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ: Không phải cứ nhìn thấy đồng hồ có ký hiệu 5ATM là chúng ta có thể đeo đồng hồ dưới mặt nước với độ sâu là 50m, vì chỉ số 50m là một giá trị được các nhà sản xuất đo thử nghiệm ở môi trường thí nghiệm, và ở điều kiện tiêu chuẩn tốt nhất cho đồng hồ. 

Nhưng ở môi trường thực tế, chiếc đồng hồ còn phải chịu nhiều tác động khác từ ngoại lực như: lực hút trái đất, cấu tạo hay nhiệt độ hoặc tuổi thọ của đồng hồ. Chính vì vậy, mức độ chịu nước của đồng hồ có thể bị giảm đi, và khó có thể đạt đến 50m độ sâu dưới mặt nước. 

Vậy đồng hồ 5ATM có thể chịu nước ở mức độ như thế nào? Có đi mưa hay tắm được không? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé. 

Một mẫu đồng hồ có ký hiệu về độ chống nước 5ATM.

Đồng hồ 5ATM có đi mưa, tắm được không?

Nhìn chung, đồng hồ 5ATM sẽ chịu nước ở mức độ đeo đồng hồ khi rửa tay, tắm, hoặc đi mưa mà không cần lo lắng về thời gian. Nhưng không nên đeo đồng hồ khi đi bơi, lặn, và chỉ được phép bơi nổi trên mặt nước. 

Cụ thể như nào thì cùng xem những tình huống sau đây.  

Đối với rửa tay

Như đã đề cập ở trên, đồng hồ 5ATM cho phép bạn rửa tay liên tục đều ổn. Mặc dù vậy, trước khi rửa tay bạn vẫn cần chú ý đến núm điều chỉnh của đồng hồ đã được đóng kín, vỏ, các bộ phận khác không bị hư hại tại thời điểm đó. 

Đối với đi mưa lớn

Bạn hoàn toàn có thể đeo đồng hồ 5ATM khi đi mưa, bất kể là mưa lớn hay nhỏ. Và như trên, bạn cũng phải luôn đảm bảo rằng phần núm điều chỉnh, phần vỏ, mặt kính,… của đồng hồ còn nguyên vẹn, không bị hư hại. 

Đối với khi tắm

Tất nhiên, bạn có thể đeo đồng hồ khi tắm, kể cả sử dụng khi tắm dưới vòi hoa sen hay khi ngâm mình trong bồn tắm cũng không sao. Miễn là chiếc đồng hồ của bạn không bị hở núm điều chỉnh, hay hư hại bất kỳ chỗ nào để nước có thể lọt vào được. Lưu ý, tắm trong trường hợp nước thường, nhưng bạn không nên ngâm trong các loại nước khác như: hóa chất, mỹ phẩm, tinh dầu các loại,… vì nó có thể khiến đồng hồ bị biến đổi màu, làm hỏng gioăng chống nước,.. 

Bị rơi xuống bể hoặc thau đầu nước thì đồng hồ có sao không?

Đồng hồ của bạn sẽ không sao nếu vật đựng nước có độ sâu không quá 10 mét. Tuy nhiên, bạn không nên để đồng hồ ngâm dưới nước quá 1h đâu nhé, và vẫn phải đảm bảo điều kiện đồng hồ hoạt động tốt, đảm bảo như những trường hợp bên trên. 

Mong rằng, với những gì bài viết mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về độ chống nước của đồng hồ 5ATM, và có cách sử dụng đồng hồ sao cho hợp lý và an toàn nhất nhé. 

Nguồn bài viết: https://1991watch.com/kien-thuc-dong-ho/dong-ho-chong-nuoc-5atm-la-gi-co-deo-di-mua-tam-duoc-khong/